23/07/2018

Thể Hình Vip

Gym là gì ? Người gầy có nên đi tập gym hay không

Bạn đang bị thừa cân, tích mỡ và muốn trở nên tho gọn hơn ? Cơ thể của bạn gầy yếu và bạn muốn tăng cân, tăng khối lượng cơ bắp ? Nếu rơi vào một trong những trường hợp này thì cách giải quyết dành cho bạn chính là tập gym.

Nếu là một người yêu thích thể thao, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với bộ môn gym. Tuy nhiên, gym vẫn là một điều lạ lẫm với rất nhiều người. Vậy gym là gì ? Tập gym là tập những gì ?

Là môn thể thao tập luyện hình thể có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Gym là gì

Nếu bạn đi đến phòng tập thể dục, bạn đang tham gia vào một tổ chức có từ ba thiên niên kỷ. Từ 'phòng tập thể dục' có nghĩa là một nơi để tập thể dục khỏa thân. Ngày nay, việc tập thể dục khỏa thân không phải là chuyện thường ngày, nhưng phòng tập thể dục vẫn là nơi bạn đến để biến đổi cơ thể thông qua tập thể dục. Amanda Smith theo dõi lịch sử của nó.

Lịch sử của phòng tập là một thời gian dài, nhưng nó không liên tục. Mọi người đều biết một phòng tập thể dục hiện đại trông như thế nào, cho dù bạn có đi đến một hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thể bước vào một phòng tập thể dục ở Athens 2.500 năm trước, điều gì sẽ tương tự và điều gì khác biệt về nó?

Đối với một điều, nó chủ yếu là một không gian ngoài trời. Nó không có thiết bị cố định, và chỉ dành cho nam giới. Các môn thể thao Olympic cổ xưa về chạy, dĩa, javelin và đấu vật đã được luyện tập tại nhà thi đấu, vì vậy với đôi mắt hiện đại, nó gần giống với một địa điểm thể thao.

Sự tương đồng giữa phòng tập thể dục cổ đại và phòng tập thể dục hiện đại, theo Eric Chaline, tác giả của The Temple of Perfection: A History of the Gym, nói nhiều hơn về động lực tập luyện.

Khi mọi người bắt đầu đấu tranh cho tự do và quyền cá nhân lớn hơn, họ cũng phát triển mối quan tâm đến phương án thể chất của chính họ, cơ thể của họ xuất hiện như thế nào, họ phù hợp như thế nào.

"Người Hy Lạp được đào tạo về thể thao và để cải thiện các kỹ năng quân sự của họ, nhưng họ cũng được đào tạo để đạt được và duy trì vóc dáng lý tưởng, mà chúng ta gọi là đào tạo thẩm mỹ hoặc đào tạo cho cơ thể đẹp", ông nói. 'Đó là một sự tương đồng quan trọng và là thứ mà người Hy Lạp cổ đại đã cho chúng ta.'

Trong khi các phòng tập thể dục hiện đại có những cái tên đầy sức mạnh như Fit 'n' Fast and Motivaction, hai phòng tập thể dục cổ đại nổi tiếng nhất ở Athens trong thời kỳ cổ điển là Học viện và Lyceum.

"Phòng tập thể dục là một trong những tổ chức xã hội quan trọng nhất trong thế giới Hy Lạp cổ đại, là nơi đàn ông Athen ở mọi lứa tuổi trộn lẫn, và nơi những người đàn ông trẻ tuổi được đào tạo để trở thành người cai trị công dân của nền dân chủ đầu tiên trên thế giới", Chaline nói.

'Ở Athens, hai trong số các môn thể dục công cộng nổi tiếng nhất có liên quan đến các nhà triết học quan trọng: Học viện với Plato, nơi đã cho chúng ta liên kết một phòng tập thể dục ở Athens cổ đại với các học giả và với tất cả các nỗ lực học thuật, và Lyceum là nhà của trường do Aristotle điều hành. '

 Đô vật Hy Lạp cổ đại HÌNH ẢNH: CỨU TRỢ TANG LỄ (510 TRÊN 500 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN) MÔ TẢ CÁC ĐÔ VẬT (NGÓN TAY, ĐƯỢC CẤP PHÉP THEO CC BY-SA 2.0 QUA WIKIMEDIA COMMONS)
Sau sự sụp đổ của nền văn minh Greco-Roman, nhiều thế kỷ đã trôi qua trước khi phòng tập thể dục trở lại như một tổ chức văn hóa. Trong thời trung cổ, phòng tập thể dục như một không gian vật lý dành riêng cho việc rèn luyện cơ thể hoàn toàn biến mất, mặc dù các văn bản cổ về phòng tập thể dục được lưu giữ trong các thư viện tu viện trên khắp châu Âu.

Khi những bản thảo bị lãng quên này được tái phát hiện trong thời Phục hưng, họ đã hồi sinh mối quan tâm đến nhà thi đấu cổ đại, mặc dù không phải là sự hồi sinh của các hoạt động.

"Các văn bản được nghiên cứu bởi các bác sĩ là chủ yếu, những người khuyến nghị tập thể dục vì lợi ích sức khỏe của nó", Chaline nói. 'Tuy nhiên, không chắc là những người mà họ viết cho, tầng lớp quý tộc, đã từng luyện tập thể thao cổ đại. Sự hồi sinh của sự quan tâm đến việc rèn luyện thể chất tại nhà thi đấu trong thời Phục hưng hoàn toàn là học thuật. '

Sự xuất hiện trở lại của nhà thi đấu xảy ra ở Berlin vào năm 1811. Sự thất bại tan nát của quân đội Phổ bởi Napoleon trong trận chiến Jena-Auerstedt năm 1806 là một phần lý do. Nhà nước Phổ quân sự tự hào về việc quân đội chuyên nghiệp tốt nhất ở 19 thứ thế kỷ châu Âu.

"Thất bại của họ trước một âm mưu của quân đội Pháp được coi là một sự sỉ nhục quốc gia ngang bằng với thất bại của Pháp bởi Hitler năm 1940 hoặc của Hoa Kỳ bởi Việt Cộng năm 1975", Chaline nói.

Được kích thích bởi mong muốn khôi phục niềm tự hào dân tộc và đánh bại người Pháp, một giáo viên người Phổ tên là Friedrich Jahn đã thành lập một phòng tập thể dục ngoài trời tại Hasenheide, ngoại ô Berlin. Ông gọi nó là Turnplatz , hay sân tập thể dục.

'Anh ấy đã kết hợp việc tập luyện các môn thể thao Hy Lạp cổ đại và chạy dĩa và javelin, với việc sử dụng các thiết bị do chính anh ấy thiết kế để trở thành nền tảng cho môn thể thao thể dục dụng cụ, các thanh song song, ngựa vênh, thanh cao.

'Trong các phòng tập thể dục cổ đại, người Hy Lạp được đào tạo cho các cuộc thi mà bạn giành được vinh quang cá nhân, và cũng vì lý do thẩm mỹ, một mục tiêu cá nhân. Nhưng động lực để đào tạo tại Turnplatz là mục đích công dân chung nhằm cải thiện thể lực của người Phổ, để biến họ thành những người lính tốt hơn, người sẽ trả thù cho thất bại nhục nhã của Phổ. '

Tuy nhiên, đến giữa thế kỷ 19, phòng tập thể dục như một doanh nghiệp thương mại cũng bắt đầu xuất hiện. Hippolyte Triat, một người Pháp, thường là người đầu tiên mở phòng tập thể dục thương mại, đầu tiên ở Brussels, và sau đó ở Paris vào cuối những năm 1840. Không giống như Turnplatz ngoài trời , Grand Gymnase của Triat là một không gian bao phủ rộng lớn bằng gang và kính.

'[Đó là] kiến ​​trúc mà bây giờ chúng ta sẽ liên kết với các nhà ga đường sắt, nơi anh ấy đã dạy những gì chúng ta sẽ gọi là các lớp mạch kết hợp các động tác callisthenic với đào tạo trọng lượng nhẹ với quả tạ, tạ và câu lạc bộ Ấn Độ, tất cả được thực hiện theo nhịp trống và tiếp theo là một sự cọ xát mạnh mẽ được đưa ra bởi chính Triat, 'Chaline nói. 'Các Gymnase unashamedly chấp nhận đào tạo thẩm mỹ như mục đích chính của nó, để chuyển đổi các thành viên, tạo cho họ physiques của các vận động viên cổ đại.'

Vào cuối thế kỷ 19, một phòng tập thể dục khác được thành lập bởi một người mạnh mẽ trong hội trường âm nhạc doanh nhân, Eugen Sandow. Viện Văn hóa Thể chất của Luân Đôn đã được mô phỏng theo câu lạc bộ của một quý ông, với các tấm gỗ, các ống hút trong chậu và thảm Ba Tư đánh dấu mỗi trạm tập thể dục.

'[Sandow] là một số mũ ban đầu của việc tập tạ tiến bộ với tạ, tạ và tạ miễn phí, và khách hàng của anh ấy sẽ thực hiện đầy đủ các bài tập tạ mà chúng tôi sẽ thực hiện trong phòng tập, dưới sự giám sát của chính Sandow hoặc nhân viên của anh ấy của các huấn luyện viên cá nhân, 'Chaline nói.

 Phòng tập thể dục của Roper.  Philadelphia HÌNH: QUẢNG CÁO CHO PHÒNG TẬP THỂ DỤC CỦA ROPER, PHILADELPHIA [CA. 1831]. (CÔNG TY THƯ VIỆN PHILADELPHIA; THE COMMONS)
Điều gì giải thích cho sự thay đổi từ thể dục dụng cụ nhà nước ở châu Âu vào đầu thế kỷ 19 sang các phòng tập thể dục thương mại?

" Turnplatz ở Phổ trở thành mô hình cho các phòng tập thể dục trường học và quân sự sau này, nơi các tiêu chuẩn về thể lực được nhà nước áp đặt để tạo ra những người lao động giỏi hơn cho các nhà máy và các bản ghi chép để chống lại các cuộc chiến của nhà nước", Chaline nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng sự xuất hiện của các phòng tập thể dục nhà nước đầu tiên cũng trùng khớp với sự lật đổ của Ancien Régime ở châu Âu sau cuộc cách mạng Pháp và chiến tranh Napoleon.

'Tôi thấy phòng tập thể dục thương mại là hậu quả không lường trước được của cuộc đấu tranh vì quyền lợi cá nhân lớn hơn. Khi công dân trở nên tự chủ hơn với tư cách là một thực thể chính trị, mọi khía cạnh của cá nhân trở nên quan trọng hơn, bao gồm cả cơ thể của anh ta. Tôi không nghĩ bạn có thể tách một thực thể công dân và chính trị khỏi bản thân.

'Khi mọi người bắt đầu đấu tranh cho tự do và quyền cá nhân lớn hơn, họ cũng phát triển mối quan tâm đến phương án thể chất của chính họ, cơ thể của họ xuất hiện như thế nào, họ phù hợp như thế nào.'

Những người mạnh mẽ có đầu óc kinh doanh như Triat và Sandow đã tận dụng điều này. Thể chất đáng chú ý của họ ảnh hưởng đến một trong hai chuỗi văn hóa phòng tập thể hình xuất hiện ở Mỹ sau Thế chiến thứ nhất: những gì Chaline mô tả là 'phòng tập thể dục giả tưởng' được tạo ra bởi những người đàn ông cơ bắp. Chuỗi khác là 'phòng tập thể dục thực sự', phục vụ cho những người tập thể dục nam nghiệp dư không phải là người tập thể hình và phụ nữ.

"Trước đây được đại diện bởi phòng tập thể dục của Gold ở Venice, California trong những năm 1960 và 70, đó là hangout của Arnold Schwarzenegger và các vận động viên thể hình chuyên nghiệp khác đang tham gia các cuộc thi Mr Universe và Mr Olympia", Chaline nói. 'Các phòng tập thể dục khác, phòng tập thể dục thực sự, là các câu lạc bộ sức khỏe của công ty đã được xuất khẩu trên toàn thế giới.'

Chaline nói rằng phụ nữ không bao giờ bị loại trừ khỏi thể dục dụng cụ thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhưng họ không đặc biệt phục vụ cho cả hai, và về cơ bản đã làm một phiên bản cắt giảm những gì đàn ông đã làm.

'Trong Triat's Grand Gymnase ở Paris, họ đã học cùng một lớp tập thể dục, và trong học viện của Sandow và trong các phòng tập thể dục của công ty đầu tiên ở Mỹ, họ đã tập luyện với trọng lượng miễn phí.'

Tuy nhiên, rất ít phụ nữ muốn mô phỏng những người xây dựng cơ thể nam giới và trở thành những người phụ nữ siêu cơ bắp.

"Họ muốn có được vóc dáng cân đối và có thể giảm cân, vì vậy điều đưa họ vào phòng tập thể dục với số lượng lớn không phải là tập tạ mà là cuộc cách mạng khiêu vũ thể dục nhịp điệu phổ biến bởi Jane Fonda vào đầu những năm 1980", Chaline nói.

'Sau cuộc cách mạng thể dục nhịp điệu, các phòng tập thể dục phải có các thiết bị luyện tim như xe đạp và máy chạy bộ và huấn luyện viên chéo cũng như các phòng tập thể dục cho các lớp thể dục nhịp điệu, yoga, bất cứ điều gì, diễn ra cùng với các hoạt động truyền thống hơn như tập tạ.'

Điều mà lịch sử lâu dài nhưng không liên tục của nhà thi đấu gợi ý là sự tồn tại của nó như là một tổ chức văn hóa không cố định. Chaline lưu ý rằng một vấn đề đối với các phòng tập thể dục hiện nay là thu hút nhiều người hơn là chỉ có dáng người mảnh khảnh và vừa vặn.

'Tôi nghĩ rằng vấn đề chính với phòng tập thể dục đương đại là những người sai sẽ đến đó. Đó là những người đã có một nền tảng về tập thể dục và thể thao, những người tiếp tục tập luyện trong suốt cuộc đời của họ. Điều đó có nghĩa là ở Anh, khoảng 12 đến 13 phần trăm dân số đến phòng tập thể dục, ở Mỹ cao hơn một chút, nhưng những người đó được chuyển đổi khá nhiều. '

'Họ thích đổ mồ hôi trong một lớp học hoặc với một kẻ giết người tập luyện, nhưng điều đó thực sự gây khó chịu cho những người ngày càng không hoạt động và béo phì 60 đến 70 phần trăm dân số còn lại.

'Gần như chúng ta cần hai loại phòng tập thể dục; một cho những người cực kỳ khỏe mạnh về thể chất và một cho những người thực sự bị loại bỏ bởi toàn bộ tinh thần thi đấu trong phòng tập thể dục và các vận động viên mặc Lycra, những người tập trung vào nó ngày nay. '