31/07/2018

Thể Hình Vip

Glucosamine là gì ? Chúng có tác dụng gì khi tập gym

Khi tập luyện thể hình, đa số mọi người thường tập trung sự chú ý vào việc "tăng cơ" hoặc "đốt mỡ". Và họ vô tình bỏ qua một vấn đề cũng rất quan trọng đó chính là sức khỏe xương khớp. Việc sở hữu một thân hình đồ sộ với lượng mỡ thừa...

Hoặc khối lượng cơ bắp quá lớn sẽ đặt rất nhiều áp lực lên các khớp. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để bảo vệ các khớp, một trong số đó chính là glucosamine. Vậy glucosamine là gì ?

Là một loại đường amino và là một thành phần trong sụn của cơ thể. Việc bổ sung glucosamine sẽ giúp cải thiện sụn khớp và giúp giảm đau khớp.

Glucosamine là gì

Glucosamine là gì?
Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được phân loại hóa học như một loại đường amin ( 1 ).

Nó phục vụ như một khối xây dựng cho một loạt các phân tử chức năng trong cơ thể bạn nhưng chủ yếu được công nhận để phát triển và duy trì sụn trong khớp của bạn ( 1 ).

Glucosamine cũng được tìm thấy trong một số động vật và các mô không phải của con người, bao gồm vỏ sò, xương động vật và nấm. Các dạng bổ sung của glucosamine thường được làm từ các nguồn tự nhiên này ( 2 ).

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp . Nó có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ trong kem hoặc salve ( 2 ).

TÓM TẮT
Glucosamine là một hợp chất hóa học xảy ra tự nhiên trong cả mô người và động vật. Ở người, nó giúp hình thành sụn và thường được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị các rối loạn khớp như viêm xương khớp.
Có thể làm giảm viêm
Glucosamine thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của các tình trạng viêm khác nhau.

Mặc dù các cơ chế của glucosamine vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó dường như dễ dàng giảm viêm .

Một nghiên cứu ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi glucosamine được áp dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương (3 nguồn đáng tin cậy).

Phần lớn nghiên cứu về glucosamine liên quan đến việc bổ sung đồng thời chondroitin - một hợp chất tương tự glucosamine, cũng liên quan đến việc sản xuất và duy trì sụn khỏe mạnh của cơ thể bạn ( 4 ).

Một nghiên cứu trên 200 người đã liên kết các chất bổ sung glucosamine với mức giảm 28% và 24% trong hai dấu hiệu sinh hóa cụ thể của tình trạng viêm: CRP và PGE. Tuy nhiên, những kết quả này không có ý nghĩa thống kê (5 Nguồn đáng tin cậy).

Điều đáng chú ý là cùng một nghiên cứu đã tìm thấy giảm 36% các dấu hiệu viêm này cho những người dùng chondroitin. Trên thực tế, kết quả này rất có ý nghĩa (5 Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu khác làm tăng thêm những phát hiện như vậy. Hãy nhớ rằng nhiều người tham gia dùng chondroitin cũng báo cáo đồng thời bổ sung glucosamine.

Do đó, vẫn chưa rõ liệu kết quả được điều khiển bởi chondroitin một mình hay kết hợp cả hai chất bổ sung được thực hiện cùng nhau (5 Nguồn đáng tin cậy).

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của glucosamine trong việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể bạn.

TÓM TẮT
Cách glucosamine hoạt động trong điều trị bệnh không được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm viêm - đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các chất bổ sung chondroitin.
Hỗ trợ khớp khỏe mạnh
Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn. Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các mô giữa các khớp của bạn ( 1 ).

Sụn ​​khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương của bạn, nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp.

Loại mô này - cùng với một chất lỏng bôi trơn gọi là chất lỏng hoạt dịch - cho phép xương di chuyển tự do qua nhau, giảm thiểu ma sát và cho phép chuyển động không đau tại khớp của bạn.

Glucosamine giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ mô khớp bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ sụn.

Một nghiên cứu nhỏ ở 41 người đi xe đạp cho thấy bổ sung tới 3 gram glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm giả dược (6 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỷ lệ phân hủy collagen giảm đáng kể so với các dấu hiệu tổng hợp collagen trong khớp khớp của cầu thủ bóng đá được điều trị bằng 3 gram glucosamine mỗi ngày trong thời gian ba tháng (7 nguồn đáng tin cậy).

Những kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ khớp của glucosamine. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

TÓM TẮT
Glucosamine có liên quan đến việc phát triển các mô quan trọng cho chức năng khớp thích hợp. Trong khi nhiều nghiên cứu là cần thiết, một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị hư hại.
Thường được sử dụng để điều trị rối loạn xương và khớp
Glucosamine bổ sung thường xuyên được thực hiện để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau.

Phân tử này đã được nghiên cứu đặc biệt về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine sulfate hàng ngày có thể giúp điều trị lâu dài hiệu quả cho bệnh viêm xương khớp bằng cách giảm đau đáng kể, duy trì không gian khớp và làm chậm tiến triển bệnh (8 nguồn đáng tin cậy, 9 Nguồn đáng tin cậy, 10, 11).

Một số nghiên cứu đã tiết lộ giảm đáng kể các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp (RA) ở chuột được điều trị bằng nhiều dạng glucosamine (12 Nguồn đáng tin cậy, 13 Nguồn đáng tin cậy).

Ngược lại, một nghiên cứu ở người không cho thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong tiến triển RA khi sử dụng glucosamine. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu báo cáo quản lý triệu chứng được cải thiện đáng kể (14 Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu ban đầu ở chuột bị loãng xương cũng cho thấy tiềm năng sử dụng bổ sung glucosamine để cải thiện sức mạnh của xương (15 nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để hiểu cơ chế và ứng dụng tốt nhất cho glucosamine trong các bệnh về khớp và xương.

TÓM TẮT
Mặc dù glucosamine được sử dụng thường xuyên để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau, nhưng cần nghiên cứu thêm về tác dụng của nó.