22/06/2019

Thể Hình Vip

Ghrelin là gì ? Ảnh hưởng trong việc giảm cân

  • Ghrelin là gì ?
  • Nguyên nhân khiến ghrelin tăng cao

Đối với nhiều người, việc giảm cân là một thử thách vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, việc duy trì cân nặng sau đó thậm chí còn khó hơn rất nhiều. Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ...

Rất nhiều người quay trở lại với cân cân cũ chỉ sau 1 năm giảm cân. Nguyên nhân của việc này có thể do họ không duy trì thói quen tập luyện. Hoặc cũng có thể do hormone gây ra, một trong số đó là ghrelin. Vậy ghrelin là gì ?

Ghrelin là gì ?


Ghrelin là một loại hormone được sản xuất tại ruột. Chúng thường được gọi là hormone đói và đôi khi còn được gọi là lenomorelin. Khi nồng độ Ghrelin trong cơ thể tăng lên, chúng sẽ theo hệ tuần hoàn máu di chuyển đến não.

Ghrelin là gì

Tại đây, ghrelin sẽ báo hiệu, để não bộ khiến chúng ta cảm thấy đói và đi tìm thức ăn. Chức năng chính của ghrelin là kích thích sự thèm ăn. Từ đó khiến chúng ta nạp nhiều calo và dự trữ mỡ.

Ngoài ra, ghrelin còn có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ / thức, vị giác và khả năng chuyển hóa carb. Loại hormone này được sản xuất tại dạ dày và tiết ra khi dạ dày của chúng ta đang ở trong tình trạng trống rỗng.

Khi đó chúng sẽ đi vào máu và tác động đến vùng dưới đồi (hypothalamus), một phần của não bộ có khả năng điều chỉnh hormone và sự thèm ăn. Nồng độ ghrelin càng cao thì chúng ta càng cảm thấy đói.

Còn khi ghrelin xuống thấp thì chúng ta lại cảm thấy no. Từ đó giúp việc ăn ít calo trở nên dễ dàng hơn. Như vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì việc hạ nồng độ ghrelin sẽ rất có lợi.

Với một số người, ghrelin là một loại hormone xấu xa vì chúng khiến họ ăn quá nhiều. Tuy nhiên, mục đích ban đầu của loại hormone này là giúp chúng ta duy trì lượng mỡ cơ thể ở mức khỏe mạnh.

Xem thêm: TDEE là gì ? Cách tính TDEE để tăng hoặc giảm cân

Chứ không phải khiến chúng ta bị béo phì. Bên cạnh đó, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng cân. Thì nồng độ ghrelin tăng cao, sẽ giúp việc nạp calo cao hơn TDEE trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân khiến ghrelin tăng cao


Nồng độ hormone ghrelin thường tăng lên trước mỗi bữa ăn, khi mà dạ dày của chúng ta đang ở trong trạng thái trống rỗng. Sau đó, chúng (ghrelin) sẽ nhanh chóng giảm xuống, khi dạ dày đã đầy (trạng thái no).

Nhiều người thường nghĩ rằng những người béo phì có nồng độ ghrelin cao hơn người bình thường. Vì vậy họ sẽ nhạy cảm hơn với tác dụng của ghrelin. Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường Charles University (Cộng hòa Séc)...

Và một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, trên thực tế, những người béo phì có nồng độ ghrelin thấp hơn so với những người có cơ thể lean / săn chắc. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng...

Những người béo phì có thể có các thụ thể ghrelin (ghrelin receptor / GHS-R) hoạt động quá mức. Từ đó, dẫn đến việc gia tăng lượng calo tiêu thụ. Mặt khác, bất kể bạn có bao nhiêu body fat...

Nồng độ ghrelin vẫn sẽ tăng lên và tạo cảm giác đói khi bạn bắt đầu ăn kiêng (nhịn ăn). Đây là một cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ chúng ta không bị chết đói.

Khi chúng ta ở trong trạng thái nhịn ăn, sự thèm ăn sẽ tăng lên và nồng độ hormone tạo cảm giác no (leptin) sẽ giảm xuống. Đồng thời BMR cũng có xu hướng suy giảm đáng kể.

Nhất là khi bạn cắt giảm calories trong một khoảng thời gian dài. Tất cả những sự thích nghi này sẽ khiến bạn khó giảm cân hơn. Bởi vì khi đó, các loại hormone và quá trình trao đổi chất được điều chỉnh để cố gắng tăng cân trở lại.