31/07/2018

Fitness là gì ? Cách tập gym body fitness cho nam và nữ

Hiện nay, phong trào tập luyện thể hình đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhất là với những người đang bị thừa cân hoặc quá gầy yếu.

Tuy nhiên, bộ môn thể hình lại được chia thành nhiều trường phái tập luyện khác nhau, một trong số đó chính là fitness. Vậy fitness là gì ? Chúng ta cần tập fitness như thế nào ?

Fitness là trường phái tập luyện theo hướng phát triển cơ thể cân đối tỷ lệ mỡ thấp, không quá to như bodybuilding.

Fitness là gì ?

Định nghĩa về thể hình
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thể dục thể chất được định nghĩa là 'khả năng thực hiện các công việc hàng ngày một cách mạnh mẽ và tỉnh táo, không mệt mỏi quá mức và có đủ năng lượng để tận hưởng thời gian giải trí và ứng phó với tình huống khẩn cấp. ' Dựa trên định nghĩa này, thể dục bao gồm tất cả mọi thứ, từ ra khỏi giường đến đi bộ đường dài đến thực hiện CPR.

Để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ này, người ta phải liên tục giải quyết các mức độ thể lực của họ. Điều này đòi hỏi điều hòa thích hợp thông qua cả tập thể dục có cấu trúc và các hoạt động nhàn nhã.

Thành phần của thể hình
Tùy thuộc vào nguồn, các thành phần của thể dục khác nhau đáng kể. Dưới đây là các thành phần phổ biến:

Độ bền tim mạch - thường được đo bằng thời gian một người có thể thực hiện một hoạt động trong bao lâu và nhanh như thế nào và tác động của các phép đo như nhịp tim và mức tiêu thụ oxy.
Độ bền cơ bắp - thường được đo bằng bao nhiêu lần lặp lại một bài tập mà một người có thể thực hiện. Các xét nghiệm thông thường liên quan đến chống đẩy và ngồi dậy.
Sức mạnh cơ bắp - thường được đo bằng bao nhiêu trọng lượng có thể được di chuyển liên quan đến sự lặp lại. Các bài tập liên quan đến nhiều khớp và các nhóm cơ như squats hoặc máy ép băng ghế dự bị thường được sử dụng.
Sức mạnh cơ bắp - thường được đo bằng bao nhiêu lực có thể được tạo ra trong một hoạt động nhất định. Thiết bị tiên tiến được sử dụng bởi các nhà sinh học thường là cần thiết để đo sức mạnh cơ bắp.
Tính linh hoạt - thường được đo bằng cách kéo dài một nhóm cơ hoặc khớp có thể di chuyển. Các xét nghiệm phổ biến nhất liên quan đến gân kheo và vai.
Cân bằng - thường được đo bằng thời gian có thể giữ một vị trí cụ thể có hoặc không có một số loại hoạt động được thực hiện. Các xét nghiệm đơn giản như đứng trên một chân có thể được sử dụng để đánh giá sự cân bằng. Các bài kiểm tra nâng cao hơn có thể liên quan đến việc đứng trên một vật thể không ổn định trong khi cố gắng bắt bóng.
Tốc độ - thường được đo bằng cách nhanh chóng một cá nhân có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Dấu gạch ngang 40 yard thường được sử dụng để đánh giá tốc độ.
Thành phần cơ thể - đây là lượng chất béo trên cơ thể so với các mô khác như cơ, xương và da. Đo bằng nhiều thử nghiệm và thiết bị. Các xét nghiệm đơn giản sử dụng các phương trình toán học hoặc calipers là phổ biến và không tốn kém