22/06/2019

Thể Hình Vip

Cheat meal là gì ? Lợi ích của cheat meal khi tập gym

  • Cheat meal là gi ?
  • Sự thật về cheat meal
  • Sai lầm khi thực hiện cheat meal

Để giảm cân giảm mỡ hiệu quả thì việc ăn kiêng, kiểm soát lượng calo nạp vào là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được những điều này.

Bởi vì cảm giác cảm giác nhịn ăn là một trải nghiệm không hề dễ dàng chút nào. Để khắc phục sự khó chịu này chúng ta có rất nhiều cách khác nhau, một trong số đó là cheat meal. Vậy cheat meal là gì và chúng mang lại những lợi ích gì ?

Cheat meal là gi ?


Trong tiếng Anh, từ "Cheat" có nghĩa là gian lận, an gian để đạt được một lợi thế nào đó. Còn "Meal" có nghĩa là một bữa ăn. Như vậy, cheat meal có thể hiểu là một "bữa ăn gian lận" để thu về một số lợi ích khi tập luyện.

Cheat meal là gì

Mặc dù vậy, để đảm bảo ý nghĩa của chúng thì bạn không nên việt hóa khái niệm cheat meal. Một số "chiên gia fitness" dịch khái niệm cheat meal thành "bữa ăn bậy". Vậy điều này có chính xác ?

Đánh cờ với sự gian lận có thể giúp bạn chiến thắng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc nếu đánh cờ "bậy", không dùng não thì bạn sẽ chỉ nhận được thất bại. Mặt khác, khái niệm Cheat Meal thường bị nhầm lẫn với Cheat Day.

Tuy nhiên, chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Với cheat meal, bạn chỉ ăn nhiều hơn trong một bữa duy nhất. Còn với cheat day thì bạn sẽ cheat nhiều bữa trong 1 ngày.

Sự thật về cheat meal


Khi nhắc đến cheat meal, vấn đề không nằm ở việc bạn ăn đồ ngọt, các chế phẩm từ sữa hay các loại thức ăn nhanh không lành mạnh. Và cheat meal cũng không phải là việc ăn những món không có trong meal plan hằng ngày của bạn.

Điều mà bạn cần quan tâm là lượng calo và các vi chất dinh dưỡng. Bởi vì trong việc cải thiện vóc dáng, việc bạn ăn bao nhiêu quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn ăn những gì.

"Cheating" là việc ăn nhiều calo hơn so với kế hoạch ăn uống hằng ngày của bạn, bất kể bạn ăn những gì. Đồng thời, bạn cũng có thể không cần quan tâm về các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua yếu tố dinh dướng và chỉ quan tâm đến calo hay macro thì bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi áp dụng cheat meal, hãy đảm bảo chế độ ăn của bạn đa dạng nhiều loại thực phẩm và bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt...

Sai lầm khi thực hiện cheat meal


Nhiều người thường nghĩ rằng việc ăn nhiều hơn khi giảm cân là không tốt. Tuy nhiên, bản thân việc cheat meal không có hại. Trên thực tế, bạn nên áp dụng cheat meal. Bởi vì chúng giúp...

Quá trình ăn kiêng của bạn trở nên dễ chịu hơn. Từ đó, giúp bạn dễ dàng bám sát theo thực đơn giảm cân và cải thiện kết quả trong dài hạn. Mặc dù vậy, cheat meal có thể gây bất lợi nếu bạn mắc phải những sai lầm sau...

Ăn quá nhiều cheat meal


Khi áp dụng cheat meal chúng ta sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Như vậy, việc ăn quá nhiều cheat meal sẽ làm mất đi phần lớn lượng calo thâm hụt, yếu tố cần thiết để giảm mỡ bền vững.

Ăn quá nhiều trong 1 bữa cheat meal


Rất nhiều người không nhận thức được họ đã ăn bao nhiêu trong các bữa cheat meal. Và họ đã rất shock khi biết được sự thật. Một trong những vấn đề thường gây ra rắc rối khi cheat meal chính là các nhà hàng / hàng quán.

Nhiệm vụ của các nhà hàng là chế biến ra thức ăn ngon. Và để làm được điều này thì họ phải sử dụng rất nhiều dầu ăn, bơ và đường. Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ...

Trường Tufts University (USA), người ta phân tích 360 bữa ăn tối tại 123 nhà hàng ở San Francisco, Boston và Little Rock. Kết quả của nghiên cứu cho thấy các món ăn trong nhà hàng cung cấp trung bình khoảng 1200 calo.

Đặc biệt, các nhà hàng Mỹ, Ý và Trung Quốc cung cấp đến 1500 trên một bữa ăn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của trường University of Illinois (USA) cũng đã kết luận rằng, xét về mặt calo...

Thì thức ăn nhanh (fast food / nhiều dầu mỡ, calo cao) gần như không có sự khác biệt so với các bữa ăn sang trọng full-service. Không chỉ vậy, một phân tích các loại thức ăn nhà hàng vào năm 2014 của...

Tổ chức Center for Science in the Public Interest còn cho ra những kết quả đáng kinh ngạc hơn. Ví dụ, nhà hàng The Cheesecake Factory làm món "bruléed French toast" với một bên là thịt xông khói.

Và món ăn này cung cấp đến 2780 calo với 93 grams chất béo bão hòa và 8 thìa đường. Không chỉ vậy, nhà hàng này còn gợi ý món mì "creamy farfalle pasta" với thịt gà và tỏi nướng.

Món ăn thứ 2 này chứa "ít" calo hơn, tuy nhiên chúng vẫn cung cấp đến 2410 calo với 63 grams chất béo bão hòa. Lưu ý thêm rằng, các món ăn này chỉ là các món ăn riêng lẻ và...

Thường thì mọi người sẽ ăn nhiều hơn 1 món khi đến ăn tại các nhà hàng / hàng quán. Hơn thế nữa, công thêm một chút calo từ bánh mì, món khai vị, món tráng miệng thì bạn sẽ biến...

Cheat meal thành một khẩu phần ăn khổng lồ. Nói tóm lại, nếu bạn thực hiện cheat meal bằng cách đi ăn ngoài (ăn ở tiệm, nhà hàng) thì bạn sẽ gặp rắc rối trong việc giảm cân. Bởi vì chúng chứa quá nhiều calo.