22/06/2019

Cheat meal là gì ? Lợi ích của cheat meal khi tập gym

  • Cheat meal là gi ?
  • Sự thật về cheat meal

Để giảm cân giảm mỡ hiệu quả thì việc ăn kiêng, kiểm soát lượng calo nạp vào là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được những điều này.

Bởi vì cảm giác cảm giác nhịn ăn là một trải nghiệm không hề dễ dàng chút nào. Để khắc phục sự khó chịu này chúng ta có rất nhiều cách khác nhau, một trong số đó là cheat meal. Vậy cheat meal là gì và chúng mang lại những lợi ích gì ?

Cheat meal là gi ?


Trong tiếng Anh, từ "Cheat" có nghĩa là gian lận, an gian để đạt được một lợi thế nào đó. Còn "Meal" có nghĩa là một bữa ăn. Như vậy, cheat meal có thể hiểu là một "bữa ăn gian lận" để thu về một số lợi ích khi tập luyện.

Cheat meal là gì

Mặc dù vậy, để đảm bảo ý nghĩa của chúng thì bạn không nên việt hóa khái niệm cheat meal. Một số "chiên gia fitness" dịch khái niệm cheat meal thành "bữa ăn bậy". Vậy điều này có chính xác ?

Đánh cờ với sự gian lận có thể giúp bạn chiến thắng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc nếu đánh cờ "bậy", không dùng não thì bạn sẽ chỉ nhận được thất bại. Mặt khác, khái niệm Cheat Meal thường bị nhầm lẫn với Cheat Day.

Tuy nhiên, chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Với cheat meal, bạn chỉ ăn nhiều hơn trong một bữa duy nhất. Còn với cheat day thì bạn sẽ cheat nhiều bữa trong 1 ngày.

Sự thật về cheat meal


Khi nhắc đến cheat meal, vấn đề không nằm ở việc bạn ăn đồ ngọt, các chế phẩm từ sữa hay các loại thức ăn nhanh không lành mạnh. Và cheat meal cũng không phải là việc ăn những món không có trong meal plan hằng ngày của bạn.

Điều mà bạn cần quan tâm là lượng calo và các vi chất dinh dưỡng. Bởi vì trong việc cải thiện vóc dáng, việc bạn ăn bao nhiêu quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn ăn những gì.

"Cheating" là việc ăn nhiều calo hơn so với kế hoạch ăn uống hằng ngày của bạn, bất kể bạn ăn những gì. Đồng thời, bạn cũng có thể không cần quan tâm về các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua yếu tố dinh dướng và chỉ quan tâm đến calo hay macro thì bạn sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi áp dụng cheat meal, hãy đảm bảo chế độ ăn của bạn đa dạng nhiều loại thực phẩm và bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt...