24/07/2018

Thể Hình Vip

ATP là gì ? Vai trò của đồng tiền năng lượng ATP trong gym

Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng khi tập gym ? Đã bao giờ bạn cảm thấy kiệt sức chỉ sau vài set tập ? Nếu đã từng trải qua những cảm giác này thì có thể bạn đang bị thiếu năng lượng.

Trong quá trình tập luyện, cơ thể của chúng ta lấy năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau, một trong số đó chính là atp. Vậy ATP là gì ? Tại sao ATP lại được gọi là đồng tiền năng lượng ?

Là dạng năng lượng cơ thể sử dụng để hoạt động.

ATP là gì

1. Hệ thống phosphocreatine.
Phosphocreatine , còn được gọi là creatine-phosphate, là một nguồn năng lượng khác được lưu trữ trong cơ bắp.

Cơ bắp không thể lưu trữ rất nhiều phosphocreatine, và do đó, hệ thống phosphocreatine không thể tạo ra tổng năng lượng như hai loại kia (hệ thống kỵ khí và hiếu khí). Ưu điểm của phosphocreatine như một nguồn năng lượng là nó có thể được sử dụng để tái tạo ATP nhanh hơn nhiều so với glucose hoặc triglyceride.

Bạn có thể nghĩ về hệ thống phosphocreatine như một động cơ điện, nó không thể tạo ra nhiều năng lượng, nhưng nó có thể tạo ra nó gần như ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao cơ thể dựa vào hệ thống phosphocreatine trong những nỗ lực ngắn ngủi, mãnh liệt kéo dài khoảng 10 giây hoặc ít hơn, giống như một máy ép băng ghế dự bị tối đa một lần .

Nhược điểm là phải mất một thời gian dài để phosphocreatine có thể nạp lại năng lượng, sau một nỗ lực vất vả, đôi khi chỉ mất 5 phút . (Đây là lý do tại sao dùng creatine cải thiện hiệu suất của bạn .itit cải thiện hiệu quả của hệ thống phosphocreatine của bạn).

Sau khoảng 10 giây nỗ lực mạnh mẽ, hệ thống phosphocreatine bị rút cạn và cơ thể bạn bắt đầu phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống kỵ khí.

2. Hệ thống kỵ khí.
Sau khoảng 10 đến 20 giây nỗ lực, hệ thống năng lượng yếm khí bắt đầu sản xuất phần lớn năng lượng để tái tạo ATP.

Đây được gọi là hệ thống kỵ khí của người Hồi giáo, vì nó tái tạo ATP mà không cần sự hiện diện của oxy. (Giới thiệu về An-Hồi có nghĩa là không có, không có gì khác, có nghĩa là liên kết với oxy., Điều này cho phép nó tạo ra năng lượng nhanh hơn, nhưng không hiệu quả như hệ thống hiếu khí.

Bạn có thể nghĩ về hệ thống kỵ khí như một động cơ đốt trong xăng điển hình, nó có thể tạo ra một lượng năng lượng khá, nhưng phải mất vài giây để đạt được công suất tối đa.

Điều này cũng được gọi là hệ thống glycolytic, vì nó lấy phần lớn năng lượng từ glycogen và glucose.

Hệ thống kỵ khí chủ yếu được sử dụng cho các nỗ lực kéo dài khoảng 20 giây đến 2 phút hoặc bất cứ điều gì khiến cơ bắp của bạn bị bỏng. Cảm giác nóng rát này là nhờ các sản phẩm phụ trao đổi chất tích tụ trong cơ bắp do sản sinh năng lượng kỵ khí.

Hầu hết các bộ của bạn trong phạm vi 8 đến 12 rep trong phòng tập thể dục sẽ được cung cấp bởi hệ thống kỵ khí của bạn.

3. Hệ thống hiếu khí.
Hệ thống hiếu khí, còn được gọi là hệ thống oxy hóa trực tiếp hay oxy hóa, có thể tiếp quản sau khoảng 60 đến 120 giây nỗ lực.

Hệ thống này không thể tạo ra năng lượng nhanh như hai cái đầu tiên, nhưng nó có thể tạo ra năng lượng trong thời gian dài hơn nhiều và hiệu quả hơn rất nhiều.

Nó cũng đốt cháy rất nhiều glycogen cơ bắp khi bạn luyện tập chăm chỉ .

Bạn có thể nghĩ về hệ thống hiếu khí như một động cơ diesel, nó có thể tạo ra rất nhiều năng lượng gần như vô thời hạn, nhưng phải mất một thời gian để làm nóng.

Tất cả ba hệ thống năng lượng này đều hoạt động mọi lúc , nhưng sự đóng góp của mỗi hệ thống khác nhau tùy thuộc vào mức độ làm việc chăm chỉ của bạn.

Bạn càng tập thể dục, cơ thể bạn cần tái tạo ATP càng nhanh, và nó càng phụ thuộc vào hai hệ thống đầu tiên, hệ thống năng lượng phosphocreatine và kỵ khí.

Hệ thống aerobic của bạn chủ yếu đá vào thiết bị trong quá trình tập luyện cường độ vừa phải kéo dài hoặc khi bạn đang hồi phục sau những bài tập khó hơn, như giữa các bài tập trong phòng tập.

Vì sao vấn đề này?

Bởi vì cả ba hệ thống năng lượng này phụ thuộc rất nhiều vào glycogen để cung cấp năng lượng cho máy móc sản xuất năng lượng của họ.

Nếu mức glycogen của bạn xuống thấp, thì những động cơ này bắt đầu phun ra và xì hơi, và hiệu suất của bạn rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn giữ mức glycogen cao, cung cấp cho các động cơ này nhiều nhiên liệu, thì bạn có thể luyện tập chăm chỉ hơn và lâu hơn.

Chúng ta hãy xem làm thế nào glycogen ảnh hưởng đến cả sức mạnh và độ bền trong thế giới thực.