18/06/2019

Thể Hình Vip

BMI là gì ? Công cụ và cách tính chỉ số BMI online

 • BMI là gì ?
 • Nguồn gốc của BMI
 • Công thức tính chỉ số BMI cho nam và nữ
 • Công cụ tính BMI online
 • BMI chuẩn của người bình thường
 • BMI của người châu á
 • BMI của trẻ em
 • Các hạn chế của BMI
 • Mối liên hệ giữa BMI và sức khỏe

Đối với những người tập gym, việc theo dõi chỉ số cân nặng là một việc khá quan trọng. Việc này sẽ giúp chúng ta kịp thời điều chỉnh chế độ tập luyện/ăn uống nếu bị thừa hoặc thiếu cân. Ở nam giới, bạn sẽ có...

Một công thức tính nhanh để đánh giá tình trạng cân nặng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thì cách tính nhanh này lại không phù hợp. Vì vậy, trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần đến chỉ số BMI. Vậy BMI là gì và làm thế nào để tính BMI cho nam và nữ?

BMI là gì ?


BMI là chữ viết tắt của cụm từ Body Mass Index. Body Mass Index (BMI) dịch ra có nghĩa là chỉ số khối cơ thể. BMI là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng của một người...

BMI là gì ? Công cụ và cách tính chỉ số BMI online

Và được sử dụng để đánh giá tình trạng cân nặng của người đó. Ngoài tên gọi BMI, chúng còn được gọi là chỉ số Quetelet (Quetelet index). Bằng việc so sánh BMI của bản thân với các mức BMI chuẩn...

Bạn sẽ dễ dàng biết được cơ thể của mình đang quá gầy, thừa cân hay béo phì. Ngoài ra, chỉ số BMI còn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng sức khỏe. Khi BMI càng nằm ngoài và vượt xa khỏi phạm vi khuyến nghị...

Thông báo: Công cụ tính BMI đã được cập nhật và đặt ngay trong bài viết này. Nhấn Ctrl + D hoặc share lên facebook để lưu lại công cụ.

Thì bạn càng gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Chỉ số BMI phụ thuộc vào 2 yếu tố là chiều cao và cân nặng. Đồng thời, chỉ số BMI không phụ thuộc vào độ tuổi và có cách tính như nhau với cả 2 giới tính.

Để đánh giá tình trạng cân nặng của một người, chỉ số BMI sẽ được dùng để so với các ngưỡng giá trị được các nhà khoa học xây dựng. Khi đó, chỉ số BMI của bạn nằm trong ngưỡng nào thì ngưỡng đó chính là tình trạng cân nặng của bạn.

Thông thường BMI sẽ được chia thành 4 ngưỡng, đó là: mức thiếu cân, bình thường, thừa cân và béo phì (sẽ tìm hiểu chi tiết ở các phần nội dung sau). Ngoài ra, một số tổ chức còn chia BMI thành nhiều mức chi tiết hơn.

Ví dụ như thiếu cân nhẹ, thiếu cân nặng, béo phì cấp độ 1 hoặc 2... Trong một số trường hợp, các ngưỡng BMI sẽ được điều chỉnh cho từng nhóm người khác nhau. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy người châu Á có nguy cơ...

Mắc các bệnh liên quan đến cân nặng cao hơn, mặc dù thuộc nhóm cân nặng bình thường (theo BMI). Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên giảm giá trị của ngưỡng BMI thừa cân / béo phì đối với người châu Á.

Nguồn gốc của BMI


Khái niệm và công thức tính BMI đầu tiên (Quetelet index) được tạo ra vào năm 1832, bởi Adolphe Quetelet. Adolphe Quetelet là một nhà toán học người Bỉ, đồng thời ông còn là nhà thiên văn học, thống kê và xã hội học.

Đến tháng 7 năm 1972, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Journal of Chronic Diseases" về mối liên hệ giữa Quetelet index và các vấn để sức khỏe, khái niệm Quetelet index đã được Ancel Keys...

Cùng một số tác giả khác thay thế bằng một thuật ngữ hiện đại hơn, đó là "Body Mass Index" (BMI). Adolphe Quetelet là một trong những người đầu tiên phân tích thống kê các chỉ số...

Về kích thước, tỷ lệ và tốc độ tăng trưởng của con người. Một trong những thành tựu bền vững nhất của ông là tạo ra một công thức chính xác để ước tính mức độ béo của cơ thể (BMI).

Tại thời điểm chỉ số Quetelet (Quetelet index) gốc được tạo ra, body fat được xem là khó coi nhưng không có nghĩa là không lành mạnh. Tuy nhiên, khi sự hiểu biết của chúng ta về cơ thể...

Đã được tăng lên trong thế kỷ 19, thì tình trạng béo phì rõ ràng là một nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tật và rối loạn chức năng. Lúc này, các nhà khoa học cần một cách đơn giản để ước tính tỷ lệ mỡ...

Của các nhóm lớn người dân nhằm xác nhận sự nghi ngờ về các giả thuyết của họ. Vì vậy, họ bắt đầu sử dụng BMI như một đại diện cho tình trạng mỡ cơ thể. Và đó cũng là cách mà chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Công thức tính chỉ số BMI cho nam và nữ


Nếu mới tìm hiểu về BMI, chắc hẳn bạn đang muốn tìm "cách tính bmi cho nữ" hoặc "cách tính chỉ số bmi cho nam". Tuy nhiên, như đã đề cập ở đầu bài viết, chỉ số BMI không phụ thuộc vào giới tính.

Mà chúng sẽ chỉ phụ thuộc vào 2 chỉ số, đó là chiều cao và cân nặng. Vì vậy, công thức tính BMI ở cả nam và nữ là như nhau. Để tính BMI, chúng ta sẽ lấy cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Trong đó, chiều cao sẽ có đơn vị là mét.

BMI = cân nặng / (chiều cao x chiều cao)

Còn cân nặng sẽ có đơn vị là kg. Ví dụ, một người cao 1m8 nặng 70 kg sẽ có BMI là 70 / (1,8 x 1,8) = 21,6. Lưu ý nếu muốn sử dụng hệ đơn vị pounds (lbs) thay cho kg thì bạn cần nhân công thức với 703 để quy đổi số liệu.

Công cụ tính BMI online


Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu xong công thức để tính chỉ số BMI. Tuy nhiên, nếu tính BMI một cách thủ công thì chúng ta sẽ sử dụng đến một chiếc máy tính bỏ túi để tính toán. Và việc này sẽ hơi bất tiện.

BMI Calculator
Cân nặng (kg)
Chiều cao (cm)
Kết quả

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, Thể Hình Vip đã tạo ra một công cụ để bạn có thể tính BMI online ngay trong bài viết này. Công cụ tính này sẽ rất hữu ích với những bạn đang muốn sử dụng một ứng dụng / app online tiện lợi.

Để sử dụng công cụ tính BMI online của Thể Hình Vip, bạn chỉ cần nhập cân nặng và chiều cao (theo hướng dẫn). Sau đó, nhấn vào nút "Tính BMI" để công cụ xử lý thông tin và trả về kết quả.

BMI chuẩn của người bình thường


Qua công cụ tính bên trên, chắc hẳn bạn đã có được chỉ số BMI của bản thân. Lúc này để biết được cân nặng của mình đã chuẩn hay chưa, chúng ta cần so sánh chúng với các ngưỡng BMI được khuyến nghị.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), với những người có chỉ số BMI dưới mốc 18,5 thì họ đang bị thiếu cân. Và những người này có thể bị suy dinh dưỡng, rối loạn ăn uống hoặc gặp một số vấn đề khác về sức khỏe.

 • Mức BMI thiếu cân
 • Mức BMI bình thường, khỏe mạnh
 • Mức BMI thừa cân
 • Mức BMI béo phì

Trong khi đó, những người có BMI từ 25 trở lên được đánh giá là bị thừa cân. Và những người có BMI trên 30 được xếp vào nhóm bị béo phì. Duy nhất chỉ có những người sở hữu BMI từ 18,5 - 24,9...

Mới được xem là có cân nặng bình thường và sức khỏe lành mạnh. Tuy nhiên, 4 ngưỡng BMI kể trên chỉ là 4 ngưỡng tổng quát. Trên thực tế, tổ chức WHO chia các ngưỡng BMI thành 11 mức khác nhau.

Các ngưỡng BMI này là: thiếu cân nghiêm trọng (dưới 15), thiếu cân nặng (15-16), thiếu cân (16-18.5), bình thường (18.5-25), thừa cân (25-30), béo phì loại I  / Moderately obese (30-35)...

Béo phì loại II  / Severely obese (35-40), béo phì loại III / Very severely obese (40-45), béo phì loại IV / Morbidly Obese (45-50), béo phì loại V / Super Obese (50-60), béo phì loại VI / Hyper Obese (trên 60).

Lưu ý, các ngưỡng BMI kể trên là các mức chung cho toàn thế giới. Vì vậy, chúng sẽ không phù hợp với người châu Á (Việt Nam). Thay vì sử dụng các giá trị trên, chúng ta nên áp dụng các ngưỡng BMI sau đây.

BMI của người châu á


Tại Hong Kong, bệnh viện Hospital Authority khuyến nghị mức BMI bình thường rơi vào khoảng từ 18,5-23. Còn mức BMI thừa cân là từ 23-25. Và con số 23 này cũng chính là chỉ số BMI thừa cân...

Mà WHO khuyến nghị đối với khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, chỉ số BMI từ 30 trở lên được đánh giá là béo phì. Trong khi đó, tại Nhật Bản, một nghiên cứu về béo phì vào năm 2000 của tổ chức Japan Society khuyến nghị...

BMI theo chuẩn Châu Á
Phân loại BMI
Thiếu cân Dưới 18.5
Bình thường 18.5 22.9
Thừa cân 23 24.9
Béo phì nhẹ 25 29.9
Béo phì nặng Trên 30

Mức BMI bình thường là từ 18,5-25. Và những người có BMI trên 25 được xếp vào nhóm béo phì. Mặt khác, tại Singapore, chỉ số BMI được sửa đổi lại vào năm 2005 và được ủng hộ bởi nhiều nghiên cứu.

Các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, với ngưỡng BMI khuyến nghị chung, nhiều nước châu Á (bao gồm Singapore) có tỷ lệ mỡ cơ thể và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch / tiểu đường cao hơn so với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, các chỉ số sửa đổi này được dùng để đánh giá các nguy cơ về sức khỏe chứ không phải cân nặng. Trong đó, những người có BMI dưới 18,5 sẽ gặp các vấn đề sức khỏe như thiếu dinh dưỡng và loãng xương.

Còn những người có BMI từ 18,5 đến 23 được đánh giá là có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, những người có BMI từ 23 trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ hoặc tiểu đường.

BMI của trẻ em


Đối với trẻ em (2-20 tuổi) cách tính BMI hoàn toàn tương tự như người lớn. Tuy nhiên, cách sử dụng BMI lại khác nhau hoàn toàn. Với trẻ em, chúng ta sẽ không so sánh BMI với các khoảng khuyến nghị mà sẽ so sánh với bách phân vị (percentile) của các trẻ em có cùng độ tuổi và giới tính.

Nếu BMI của trẻ nhỏ hơn bách phân vị 5% (5th percentile) thì đó là dấu hiệu thiếu cân. Bởi vì lúc đó chỉ có 5% trẻ em có cân nặng nhẹ hơn trẻ, còn đa số các bé khác đều nặng hơn. Còn nếu BMI lớn hơn bách phân vị 95% (95th percentile) thì trẻ được đánh giá là bị béo phì.

Bởi vì lúc này trẻ nặng hơn đa số (95%) các bạn khác. Ngoài ra, trẻ em BMI ở mức 85-95th được xem là thừa cân. Để biết trẻ đang thiếu cân hay béo phì bạn hãy tra 2 biểu đồ bách phân vị dành cho bé trai và gái tại đây.

Các hạn chế của BMI


Mặc dù BMI là một chỉ số khá hữu ích khi chúng ta muốn kiểm tra cân nặng của mình đã chuẩn hay chưa. Tuy nhiên, BMI lại có một số khuyết điểm và có thể khiến kết quả đánh giá sai tình trạng cân nặng của bạn.

Hạn chế về kích thước cơ thể


Đối với những người có khung xương cao lớn, chỉ số BMI thường đánh giá cao cân nặng hơn 10% so với thực tế. Còn với những người có khung xương nhỏ, thấp bé thì BMI thường đánh giá thấp cân nặng khoảng 10%.

Nói cách khác, những người có khung xương thấp bé có thể có nhiều mỡ cơ thể. Tuy nhiên, BMI vẫn cho kết quả là họ có cân nặng "bình thường". Ngược lại, những người có khung xương cao lớn có thể có tỷ lệ mỡ thấp nhưng BMI lại đánh giá họ bị thừa cân.

Hạn chế về khối lượng cơ bắp


Chỉ số BMI thường đánh giá không chính xác với những người có lượng cơ bắp lớn hoặc ít hơn bình thường. Với những đối tượng có lượng cơ bắp lớn (vận động viên), BMI sẽ đánh giá quá cao cân nặng của họ.

Như vậy mặc dù họ có sức khỏe tốt nhưng BMI lại đánh giá họ bị thừa cân hoặc thậm chí là béo phì. Bên cạnh đó, một số người có lượng cơ bắp ít nhưng nhiều mỡ thừa (ở bụng). Như vậy mặc dù họ rất gầy nhưng BMI lại cho thấy họ "bình thường".

Mối liên hệ giữa BMI và sức khỏe


Khi đánh giá mối quan hệ giữa chỉ số BMI và các vấn đề về sức khỏe (nguy cơ mắc bệnh, tuổi thọ thấp) các nghiên cứu đã cho thấy BMI cao vừa có lợi ích nhưng cũng vừa có tác hại. Cụ thể, chỉ số BMI cao có thể bảo vệ sự sống của bạn trong một số trường hợp nhất định.

Mặt khác, chúng lại có thể tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe. Chỉ số BMI cao thường liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư, trầm cảm, gan nhiễm mỡ, viêm khớp...

Một người có cân nặng vượt quá mức chuẩn (BMI cao) thường gây ra do lượng mỡ dư thừa. Và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến các chức năng của cơ thể. Sự sản xuất quá mức các tế bào mỡ sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone, gia tăng lượng glucose trong máu.

Ngoài ra chúng còn có thể khiến bạn bị xơ vữa động mạch, gây nhiều áp lực lên hệ xương khớp và các cơ quan nội tạng. Mặc dù BMI cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên tác dụng bảo vệ sự sống của BMI cao lại là một lợi ích khá thú vị.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nếu bạn phải nhập viện vì một số căn bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc ung thư thì chỉ số BMI cao sẽ góp phần bảo vệ bạn. Hiện tượng này được gọi là "nghịch lý béo phì".

Nguyên nhân của việc này là do khi bạn có cân nặng và cơ bắp dư thừa thì chúng sẽ được sử dụng để bù đắp cho khối lượng cân nặng và cơ bắp mất đi trong quá trình bạn đang bị bệnh. Từ đó giúp bạn có thể phục hồi sau bệnh nhanh hơn.